Sơn lại nhà hát lớn Hà Nội

Thứ ba - 12/09/2017 04:35
Sơn lại nhà hát lớn Hà Nội:
Sau khi có những ý kiến tranh luận gay gắt về màu sơn mới vàng chóe, “giống chùa Campuchia”, mặt tiền Nhà hát lớn HN lại được sơn thêm mảng màu khác.
nhà hat lon mau vang
nhà hat lon mau vang

Sơn lại nhà hát lớn Hà Nội:

Sau khi có những ý kiến tranh luận gay gắt về màu sơn mới vàng chóe, “giống chùa Campuchia”, mặt tiền Nhà hát lớn HN lại được sơn thêm mảng màu khác.
son lai nhà hat

Những ngày vừa qua, người dân không khỏi ngỡ ngàng khi Nhà hát lớn Hà Nội - công trình kiến trúc văn hóa nổi tiếng của Thủ đô đang được sơn lại sáng bóng. Phần mặt tiền Nhà hát lớn đã được sơn gần như hoàn thiện, giàn giáo cũng đã được dỡ bỏ.  

Sơn lại nhà hát lớn Hà Nội:
Sau khi thông tin và hình ảnh sơn lại Nhà hát lớn được chia sẻ, các cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra. Nhiều người nhận xét màu vàng mới của Nhà hát lớn quá đậm, “chói mắt” và “giống những ngôi chùa Campuchia, Thái Lan”.

Theo KTS Hoàng Đạo Kính, người từng tham gia cuộc đại trùng tu Nhà hát lớn Hà Nội năm 1995, màu vàng nhạt của công trình này trước đây là màu đá sa thạch. Còn màu sơn mới của Nhà hát giống như “màu cảnh báo dịch tả, thương hàn”.

Sơn lại nhà hát lớn Hà Nội:

Khu vực mặt tiền Nhà hát lớn Hà Nội lại xuất hiện nhiều mảng màu mới. Nhiều đoạn tường đã sơn mới lại được phủ lớp sơn trắng rồi quét sơn vàng nhạt hơn. Một số ý kiến cho rằng không nên đem một di tích, kiến trúc nghệ thuật đặc biệt như vậy ra làm “thí nghiệm”.
GS TS KTS Hoàng Đạo Kính, là người từng đứng đầu phụ trách đợt trùng tu trước đây (năm 1996) của Nhà hát lớn Hà Nội cho rằng nên sửa lại.

Theo GS TS KTS Hoàng Đạo Kính, vụ việc này gần giống với trường hợp thay màu sơn của tòa nhà Bưu điện TP HCM từng bị dư luận phản đối sau đó phải sơn lại đúng màu nguyên bản.

'Không ai dùng màu vàng chói này. Màu đó, theo lời của các cụ ta ngày xưa ở Hà Nội mỗi khi có dịch tả, dịch thương hàn thì nhà chức trách thường treo cái cờ xí tam giác màu vàng chóe lên để cảnh báo dịch.
Màu nguyên bản của Nhà hát lớn và tất cả các công trình kiến trúc Pháp ở Việt Nam phải là màu vàng nhạt. Là màu mô phỏng màu đá sa thạch.

Ngày trước, kiến trúc pháp thường dùng đá sa thạch để ốp lên các công trình kiến trúc. Sau này đá cạn kiệt, người ta mới dùng màu vàng nhạt, gần giống với màu đá này để sơn lên các công trình kiến trúc' - GS TS KTS Hoàng Đạo Kính nói.

Theo GS TS KTS Hoàng Đạo Kính, màu sơn mới của Nhà hát lớn quá xa lạ với kiến trúc Pháp. Kiến trúc Pháp vốn rất tinh tế, mặt đứng của Nhà hát lớn đã được xây dựng hết sức hài hòa. Lối kiến trúc và màu sơn tạo nên nét nổi bật khó lẫn của công trình di tích này.

Màu sơn mới đã phá tan sự hài hòa vốn có của di tích đặc biệt này.

Trước đây, khi chịu trách nhiệm đứng đầu thực hiện trùng tu Nhà hát lớn, GS TS KTS Hoàng Đạo Kính khẳng định, lúc đó làm theo phương pháp rất khoa học. Được Thủ tướng Võ Văn Kiệt phê duyệt và sau này được Tổng thống Pháp lúc này công nhận đây là 1 công trình trùng tu xuất sắc.

Màu sắc lúc đó được chọn rất kỹ bởi các chuyên gia trong nước và nước ngoài, tương xứng với kiến trúc Pháp.

'Chúng tôi đang còn ở đây mà các ông làm các ông không có ý kiến gì cả. Tôi là người chủ trì, chịu trách nhiệm đợt trùng tu đó. Nên hỏi ý kiến thì tốt hơn. Nên chọn màu sơn cũ thì hài hòa hơn và cần học hỏi tòa nhà Bưu điện TP HCM là người ta làm lại, mình càng nên làm lại' - GS TS KTS Hoàng Đạo Kính.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Nhà hát lớn, cho biết nhà hát đang trong thời gian sửa chữa, chưa hoàn thiện. Màu sơn mặt tiền sẽ còn phải sơn tiếp. Việc tu sửa đã được xin phép cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, Sở VH - TT - DL Hà Nội khẳng định chưa nhận được bất kỳ thông tin lấy ý kiến nào của lãnh đạo Nhà hát lớn hay cơ quan chủ quản về đợt trùng tu này.

Còn Cục Di sản (Bộ VH - TT - DL) xác nhận đến hôm nay (22/7) vẫn chưa nhận được công văn xin phép sơn sửa lại Nhà hát lớn.

Trong khi đó năm 2011, Nhà hát lớn được công nhận là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Theo điều 34 Luật Di sản, việc bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích phải được xây dựng thành dự án trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và phải bảo đảm giữ gìn tối đa những yếu tố nguyên gốc của di tích.

 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn cách phối màu sơn nhà cấp 4 

Hướng dẫn cách phối màu sơn nhà cấp 4 siêu đẹp mà đơn giản: Hiện nay nhà cấp 4 ở nước ta vẫn còn nhiều và nhu cầu sửa sang làm đẹp của các gia chủ ngày càng tăng. Và sơn nhà cấp 4 cũng là một băn khoăn mà nhiều gia chủ quan tâm. Sau đây là những thông tin cũng như lưu ý lựa chọn màu sơn...

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay554
  • Tháng hiện tại17,165
  • Tổng lượt truy cập2,648,654

Ma check 1135565

Hotline: 0978007269

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây